Skip to content

ผลกระทบของภาพลักษณ์ของกามเทพในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Revenant

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับคิวปิด นางฟ้าตัวน้อย น่ารักที่จำกันได้ในวันวาเลนไทน์เพราะเชื่อกันว่าเด็กผู้ชายผมสีทอง รูปร่างอ้วนท้วน ใบหน้าน่ารักมีปีก คันธนูและลูกศรสีทอง เพื่อใช้สร้างแรงบันดาลใจความรักให้กับผู้คน แล้วคิวปิดไปอยู่ในซีรีส์ลึกลับอย่าง Revenant ได้อย่างไร?

คิวปิดน้อย เป็นกามเทพของชาวกรีก ชื่อของมันเรียกว่าอีรอสซึ่งหมายถึงความรักและความปรารถนา ตำนานเล่าว่าคิวปิดเป็นบุตรของเทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) หรือวีนัส (Venus) เทพีแห่งความงาม และเทพเจ้าแห่งสงคราม แอรีส (Ares) หรือดาวอังคาร (Mars) ผู้มีความสามารถด้านการยิงธนูสร้างความรัก หรือในอีกแง่หนึ่ง สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ก็คือกามเทพสามารถยิงธนูเพื่อทำให้คนกระเด็นออกไปได้ หรือเทพเป้าหมาย สัมผัสความขมขื่นตลอดชีวิต

รูปกามเทพในตำนานเทพเจ้ากรีกตอนต้น จะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดและประติมากรรมของชายหนุ่มรูปงาม ไม่ใช่เด็กอ้วนท้วนที่เราคุ้นเคยทุกวันนี้ หลังจากอ่านมาถึงจุดนี้ ก็ดูคล้ายกับวิญญาณชั่วร้ายที่สร้างขึ้นโดยคนทรง มาเป็นผีของตระกูลยอมที่ชื่อ “ลีฮยังยี” เหรอ?

ฉันไม่แน่ใจว่านี่เป็นความตั้งใจของผู้กำกับหรือผู้เขียนเรื่องนี้ ที่ใช้รูปคิวปิดเป็นที่ซ่อนวิญญาณร้าย (นิ้วชี้ซ้ายของฮยังยี) ถ้าต้องบรรยายความรู้สึกจากการดูฉากนี้ รูปกามเทพเป็นสัญลักษณ์ที่ค่อนข้างเสียดสีเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของ Hyang Yi แม้ว่าเธอจะตายไปแล้วก็ตาม

• กามเทพสามารถยิงธนูเพื่อทำให้ผู้คนกระเด็นออกไปได้ หรือเทพเป้าหมาย สัมผัสความขมขื่นตลอดชีวิต ในขณะเดียวกัน Lee Hyang Hee ก็สามารถขอพรกับร่างกายที่เธอครอบครองได้ ช่วยนำพาทรัพย์สมบัติ (ปู่ ย่า และพ่อของอาจารย์ยอมแฮซัง) หรือไม่ให้ตาบอดสนิท (อาจารย์กู คังโม พ่อของกูซันยอง) แต่ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียคนที่รักหรือความทุกข์ทรมาน ฉันเกลียดคุณลึกๆข้างใน แต่กลับทำลายศัตรูที่อยู่รอบๆ นี่แหละราคาที่ต้องจ่ายให้ผีร้าย!!!

• Lee Hyang Yi เสียชีวิตเมื่อเธอยังเป็นวัยรุ่น ยายของอาจารย์ยอมปกปิดตัวตนที่แท้จริงของเธอ มันเป็นของ Hyang Yi มาโดยตลอด รวมถึง Goo San Young, Ajarn Yeom และรุ่นพี่ Lee Hong Sae ที่เข้ามาตามหาตัวตนของผีผมเหยียดยาว จึงเข้าใจว่าคือ “ลี มกดัน” เด็กสาวที่หายตัวไปจากหมู่บ้านจางจินรีเมื่อปี พ.ศ. 2501 จากการค้นหาข่าวจากหนังสือพิมพ์ ส่วนตัวผมคิดว่ามันคล้ายกับคิวปิดที่ตัวตนที่แท้จริงคือชายหนุ่มที่เรื่องราวความรักแทบไม่สมหวัง วรรณคดีกรีกกลับเรียกคิวปิดว่าเป็น “เด็ก” จนกระทั่งภาพที่เราเห็นในปัจจุบัน ราวกับว่าตัวตนของคิวปิดถูกบิดเบือนเพื่อทำให้ผู้คนเข้าใจผิด

• คิวปิดเป็นบุตรของเทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) คำว่า Aphros ในภาษากรีกแปลว่า “โฟม” สถานที่ประสูติของเทพธิดาอยู่ในทะเลรอบๆ เกาะไซเธอรา (Cythera) ใน Revenant อีฮยางยีและอีมกดันเป็นลูกสาวของชาวประมง (หมู่บ้านริมทะเล)

“วางไว้ในที่ที่คุณสามารถมองเห็นได้เสมอ แต่มันจะต้องอยู่ที่ไหนสักแห่งที่ไม่มีใครหาเจอ”

คำพูดของคนทรงที่สั่งสอนยายของอาจารย์ยมให้ซ่อนวิญญาณชั่วร้ายที่สร้างขึ้นมาเพื่อสนองความมั่งคั่งของครอบครัว คุณยายของอาจารย์ยมเลือกเก็บไว้ด้านหลังภาพกามเทพกลางห้องโถงใหญ่ของบ้าน

• เบื้องหลังภาพถ่ายกามเทพ คิวปิด เด็กน่ารัก ยกนิ้วชี้ซ้ายขึ้นและมีสีหน้าหยอกล้อ ประมาณว่า “อย่าบอกใครว่าคุณกำลังมองหาอะไรที่นี่” “การเป็นกามเทพแห่งความรัก ทำให้ความปรารถนาของผู้อื่นเป็นจริง แต่ตัวฉันเอง (ฮยางยี) ไม่ได้รับความรักเลย

• บ้านตกแต่งอย่างหรูหราสไตล์ตะวันตก บ่งบอกถึงฐานะร่ำรวย แต่กลับใช้มนตร์ดำแลกกับภาพที่เห็นตรงหน้าแทน ประมาณว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไร ความเชื่อ นิทานพื้นบ้าน พลังลึกลับยังคงมีอยู่ควบคู่ไปกับยุคปัจจุบันเหมือนกับจักรวาลคู่ขนาน แนวคิดนี้เป็นเอกลักษณ์ของงานเขียนของ ‘คิมอึนฮี’ ผู้เขียนบทเรื่องนี้

• สำหรับคำถาม: ทำไมต้องนิ้วชี้ซ้าย?

ไม่แน่ใจว่าซีรีย์ได้บอกประเด็นนี้หรือเปล่า แต่เราหามันไม่เจอ เดาว่าคงมาจากความเชื่อและความนิยมในการสวมแหวนครับ หากต้องการความมั่งคั่ง ให้สวมไว้ที่นิ้วชี้ซ้าย แต่ถ้าคุณต้องการพลังในการทำงานให้วางนิ้วชี้ขวา เหมือนเราชี้นิ้วไปที่คนอื่น

Revenant 12 ตอนบน Disney + ดาราดัง